top of page

TOPAS SAPA

Updated: Jun 12, 2023

Tháng 5/2023 trong chuyến khảo sát Sapa, tôi nghỉ đêm tại Topas Ecolodge, toạ lạc trên ngọn đồi với view tuyệt đẹp. Khung cảnh núi, trời mây và ruộng bậc thang tạo nên bức tranh đẹp không tả được. Topas Ecolodge được xếp hạng nhất nhì ở Việt Nam và đạt được nhiều giải thưởng cao tầm cỡ thế giới. Topas Ecolodge có mặt tai Sapa từ năm 2000, chủ nhân là ông John, người Đan Mạch.

Căn phòng pool villa với thiết kế đẹp, tiện nghi. Hai hồ bơi với hình dáng ruộng bậc thang, hồ trên nước nóng, hồ dưới nước lạnh. Nhà hàng 360o tuyệt đẹp với menu ăn sáng tinh tế.


Ngày thứ 2 tôi di chuyển đến Topas Riverside, nằm sâu trong xã Nậm Cang, thị xã Sapa, nơi sinh sống của người Dao đỏ. Khi đến nơi tôi hoàn toàn bất ngờ và wow trước ngôi nhà gỗ mái tranh xinh xắn và tiện nghi nằm dọc theo con suối nhỏ.

Tổng cộng có 14 phòng ở tầng trệt và trên lầu, room size ok, nệm chăn sạch và chuẩn, tiện nghi, điều hòa, nước nóng, vệ sinh khép kín… còn đòi hỏi gì hơn.


Khu vực ăn uống với một terrace tuyệt vời ngắm suối với chai bia trên tay…


Người Dao có nguồn gốc từ Trung Quốc, việc chuyển cư sang Việt Nam kéo dài suốt từ thế kỷ XII cho đến nửa đầu thế kỷ XX. Họ tự nhận mình là con cháu của Bản Hồ (Bàn vương), một nhân vật huyền thoại rất phổ biến và thiêng liêng ở người Dao.

Nương, thổ canh hốc đá, ruộng là những hình thức canh tác phổ biến ở người Dao. Cây lương thực chính là lúa, ngô, các loại rau màu quan trọng như bầu, bí, khoai... Họ chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà ở vùng lưng chừng núi và vùng cao còn nuôi ngựa, dê.

Dạo bộ quanh làng, tôi ghé thăm nhà một phụ nữ Dao có nghề làm giấy bản. Giấy bản dùng để chép sách cúng, sách truyện, sách hát hay dùng cho các lễ cúng như viết sớ, tiền ma. Ngoài ra bà ta còn thêu may túi vải thổ cẩm để bán.

Ngôi nhà truyền thống người Dao, gồm gian bếp rộng, khu vực bàn thờ…

Tôn giáo Dao có các thành phần của cả Nho giáo, Phật giáo và Đạo giáo. Họ thờ tổ tiên của gia đình cùng với Bàn Vương, người được cho là thủy tổ của người Dao.

Hầu hết trong xóm đều có lò rèn để sửa chữa nông cụ. Nhiều nơi còn làm súng hoả mai, súng kíp, đúc những hạt đạn bằng gang.

Tôi ghé thăm một nghệ nhân. Nghề thợ bạc là nghề gia truyền, chủ yếu làm những đồ trang sức như vòng cổ, vòng chân, vòng tay, vòng tai, nhẫn, dây bạc...

Ông cũng là thầy mo chuyên xem ngày đám cưới, đám ma, xem hướng xây nhà cho bà con trong xã. Ông cho tôi xem các cuốn sách cổ và tâm sự: “những cuốn sách này tôi không bán, cuốn có mộc đỏ thì không được sao chép và cấm bán buôn. Tôi không truyền nghề cho ai được vì con cái không đứa nào muốn cái nghề này cả “

Ngôn ngữ nói của người Dao Đỏ thuộc hệ ngôn ngữ H’mong – Dao. Chữ viết dựa trên các kí tự tiếng Trung được điều chỉnh để phù hợp với cách đánh vần của họ.

Trở về lại Topas Riverside, tôi cùng đoàn và hdv Kiên ăn trưa bbq ngoài sân vườn. Bửa ăn đơn giản nhưng tuyệt vời trong không gian xanh mát.


Cám ơn Topas về đóng góp sản phẩm du lịch tuyệt vời, đúng nghĩa eco, cộng đồng và trân trọng Mẹ Thiên Nhiên.

Sapa, 4/6/2023

18 views0 comments

Recent Posts

See All

コメント


bottom of page