top of page

CHIANG MAI OLD CITY 2019

(5-8 Dec 2019)

Chiang Mai, có nghĩa là new city, là một trong những thị trấn lâu đời, và là thành phố lớn thứ hai của Thái Lan. 

Chiang Mai từng là trung tâm của Vương quốc Lanna trong quá khứ, nổi tiếng với những ngôi đền, chùa cổ tuyệt đẹp, nền văn hóa phong phú và lòng hiếu khách của người dân.

Trung tâm thành cổ nằm trên khu vực quảng trường rộng khoảng 1,5km vuông. Nhiều thế kỷ trước, thành phố cổ được bao quanh bởi những bức tường và hào nước để bảo vệ nó khỏi những kẻ thù gần đó. Đây là một trung tâm bình yên an lành cho Phật giáo, thương nhân, binh lính và voi.

Thapae Gate
Có 4 cổng để vào phố cổ Chiang Mai, một cổng cho mỗi bên các bức tường. Cổng chính là Thapae Gate nằm trên bờ phía đông đối diện với sông Ping, được trùng tu vào những năm 1980 giống hình dáng ban đầu. 

Đừng quên tham quan các chợ đêm và phố ăn uống vào các tối thứ 7 và chủ nhật.

Có hơn 200 ngôi đền ở Chiang Mai, riêng ở phố cổ có 3 ngôi đền chính được coi là trung tâm tôn giáo quan trọng nhất của miền Bắc Thái Lan. 

Wat Chedi Luang, ngôi đền với kiến trúc độc đáo và duy nhất, được xây dựng để lưu trữ tro cốt của cha vua Saen Muang Ma. Nơi đây từng là ngôi nhà đặt tín vật thiêng liêng nhất toàn Vương quốc Thái Lan: pho tượng Phật bằng ngọc lục bảo, nay được đặt ở Cung Điện Bangkok. Ngôi chùa đã bị phá hủy do một thảm họa tự nhiên sau đó được tân trang lại vào những năm 1990 bởi UNESCO. 

Wat Chiang Man, ngôi chùa cổ nhất ở Chiang Mai với bức tượng Phật cổ nhất tọa lạc bên trong ngôi chùa. Ngôi chùa phản ánh phong cách kiến trúc Lanna. 

Wat Phra Singh, còn gọi ‘Đền thờ Sư tử Phật giáo', được biết đến như là trung tâm nghiên cứu cho các nhà sư trẻ. Được xây dựng vào năm 1345 bởi King Phayu, người trị vì vương quốc Lanna từ năm 1336 đến 1355, để lưu giữ hài cốt của cha mình là vua Kamfu, người trị vì trước đó. 

Ngôi chùa được cho là ngôi đền đầu tiên cất giữ tượng Phật Emerald nổi tiếng khi nó được di chuyển từ Lampang vào năm 1468. 

 

Phrathatluang Chedi, bảo tháp chính, có từ năm 1345, đã được mở rộng và cải tạo theo phong cách Lanna và Miến Điện và đã được mạ vàng hoàn toàn.

Ho trai, một kiệt tác của phong cách kiến trúc Lanna có từ năm 1477, với tầng trên bằng gỗ teak là nơi lưu trữ các bản thảo thiêng liêng được khắc trên lá cọ để bảo vệ khỏi côn trùng, và phần dưới bằng đá với các bức phù điêu nhân vật Devata xinh đẹp để tránh khỏi lũ lụt.

Wat Phan Tao, vào thế kỷ 14 được sử dụng làm nơi ở của các nhà sư của Wat Chedi Luang, tọa lạc ngay kế bên. Vào mỗi buổi chiều các sư tụng kinh và ngồi thiền bên hồ nước, được thắp sáng hàng trăm ngọn đèn, với tượng Đức Phật ngồi trên tảng đá bên dưới gốc cây bồ đề.