top of page

MAI CHÂU 2014

Cách Mai Châu 20km, nằm giữa Tân Lạc và Mai Châu (Hòa Bình) trên QL6, đèo Thung Khe (hay đèo Đá Trắng) được hình thành do hoạt động xẻ núi làm đường, núi đá vôi sạt xuống trắng xóa cả vùng tựa như tuyết trắng. Tại đây hình thành một chợ cóc nhỏ với các quán lá của người địa phương bán thức ăn và  nông sản như bắp, cơm lam, cải mèo, lợn nướng, trứng nướng…Một điểm dừng chân lý thú trước khi đỗ đèo xuống thung lũng Mai Châu.

Mai Châu thuộc địa phận tỉnh Hòa Bình, tiếp giáp với Pù Luông (Thanh Hóa) và Mộc Châu (Sơn La), cách Hà Nội 140km theo hướng Tây. Cư dân chủ yếu là người Thái, người Kinh và người Mường.

Mai Châu đẹp quanh năm.

- Tháng 2 đến tháng 4 là mùa xuân, hoa ban đua nở, thời tiết ấm áp khá dễ chịu.

- Tháng 5 và tháng 6 lúa chín vàng phủ khắp thung lũng.

- Tháng 7 là mùa nước đổ.

- Tháng 8 đến tháng 10 là mùa thu, thời tiết se se trong nắng.

- Cuối tháng 10, thung lũng lại ngả vàng khi vào mùa gặt.

- Từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau là mùa hoa mơ, mận nở trắng thung lũng.

Bản Lác với tuổi đời hơn 700 năm là nơi sinh sống của 5 dân tộc Thái trắng: Hà, Lò, Vì, Mác, Lộc. Tới nay bản đã tồn tại được 700 năm. Trước đây dân bản chỉ sống dựa vào nghề trồng lúa nương và dệt thổ cẩm, sau này nhận thấy được vẻ đẹp tiềm ẩn của bản Lác nên đa phần đã chuyển qua làm du lịch.

 

Bản Poom Coọng là bản của những quả đồi nằm trên cái trống lớn, ngụ ý chỉ đồng ruộng. Pom Coọng được biết đến là một làng văn hóa, du lịch với 7 dòng họ lớn cùng sinh sống.

bottom of page