top of page

BRUNEI 2007

Negara Brunei Darussalam là một quốc gia Đông Nam Á gồm 2 phần tách rời nằm trên đảo Borneo. Về mặt hành chính đảo Borneo được phân chia cho 3 quốc gia: Indonesia, Malaysia và Brunei.

Control_of_the_island_of_Borneo.png
borneo.jpg

Quốc vương có tên gọi đầy đủ là Sultan Yang Dipertuan Negara Hassanal Bolkiah Mu'izzaddin Waddaulah, hiện là Thủ Tướng, kiêm Bộ Trưởng Quốc Phòng và Bộ Trưởng Tài Chính.

majesty_logo.jpg
flag1.jpg
220px-Hassanal_Bolkiah.jpg

Brunei giành được độc lập từ Anh Quốc vào 1/1/1984. 

Diện tích Brunei  10 lần lớn hơn và dân số 10 lần ít hơn Singapore. Ước tính vào 2020 sẽ là 460.000 người.

Thủ đô là Bandar Seri Begawan. 

Các Thánh đường Hồi Giáo với các mái vòm, đỉnh chóp được dát vàng là biểu tượng cho sự giàu có và sung túc của vương quốc Brunei.  

Đền thờ Omar Ali Saifuddien

Là một trong những đền  Hồi Giáo đẹp nhất Đông Nam Á và là biểu tượng niềm tin Hồi Giáo của người Brunei. Ngôi đền được đặt tên cho vị Sultan thứ 28, khánh thành năm 1959 với đá cẩm thạch Ý, đá hoa cương Thượng Hải và đèn treo từ Anh, thảm từ Bỉ và Ả Rập, đồ khảm từ Venice.

Thánh Đương Hồi Giáo Jame'Asr Hassanil Bolkiah

Được xây dựng vào năm 1988 và khách thành năm 1994, Thánh đường Jame' Asr Hassanil Bolkiah là một trong những kiệt tác về kiến trúc Hồi giáo, là nhà thờ Hồi giáo lớn nhất trong nước và có thể chứa 5.000 tín đồ cùng một lúc. Nhà thờ Hồi giáo có 29 mái vòm vàng và bốn tháp cao 58 mét và được đặt theo tên của Sultan Haji Hassanal Bolkiah Muizzadin Waddaulah, Vương triều thứ 29 của Brunei Darussalam.  

Người dân Brunei có một cuộc sống tương đối sung túc, thịnh vượng, đơn giản đến mức khó tưởng tượng. Chính phủ trợ cấp gạo, nhà ở,  và cung cấp toàn bộ các dịch vụ y tế, đưa công dân ra hải ngoại  chữa bệnh bằng kinh phí của chính phủ (Malaysia và Singapore).

Brunei là quốc gia có tỷ lệ cư dân sở hữu ô tô cao nhất trên thế giới, cứ 2.09 người lại có 1 ô tô riêng. Điều này có được là do Brunei có một hệ thống giao thông hoàn thiện, thuế nhập khẩu thấp và giá xăng chỉ là 0,53 đô la Brunei mỗi lít.

Brunei không có kỹ nghệ ráp xe hơi, toàn bộ xe nhập khẩu, và có cả siêu xe không thua gì các nước Châu Á khác.

Chợ Amah, nằm trong thủ đô , dọc theo sông Kianggeh, họp chợ mỗi ngày từ sáng sớm đến chiều, bán các loại đặc sản, rau quả, trái cây, bông hoa và hàng thủ công. Rau quả được bán theo từng khẩu phần , không cân ký như những nơi khác.

Ngôi làng nổi Kampong Ayer có lịch sử hơn 1.300 năm được chia làm 42 làng, có 39.000 dân cư sinh sống, khoảng 4.000 tòa nhà xây theo kiểu nhà sàn được kết nối với nhau bằng những cây cầu gỗ dài hơn 30km, phương tiện đi lại của họ là những chiếc "taxi trên sông".

 

Ngôi làng nổi này có đầy đủ nhà thờ Hồi giáo, đồn cảnh sát, trường học, bệnh viện, nhà hàng, cửa hiệu, trạm xăng. Người dân vẫn thích thú với hình thức sinh hoạt trên nước truyền thống.