top of page

DUBAI 2016

Dubai - thủ đô của Tiểu vương quốc Dubai, thành phố lớn nhất và đông dân nhất ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), nằm trên bờ biển phía đông nam của Vịnh Ba Tư.

Tháng 11/2016 tôi và Nam đến Dubai trên chuyến bay Emirates, trải nghiêm các tiện ích của hạng ghế C.

Chuyện có thật chỉ có ở Dubai...một nữ du khách bị hiếp và bị nhà chức trách địa phương kết tội ngoại tình và chịu án phạt khi đi trình báo?

Giá trị của phụ nữ Hồi Giáo chỉ là sinh con, làm việc nhà và đi shopping, thế thôi! 

 

Phụ nữ UAE mặc abaya, loại áo khoác màu đen, che hầu hết cơ thể, rất thích với khí hậu nóng và khô của Dubai. Họ cũng không tiếp xúc người lạ khác giới, vì vậy buôn bán ở chợ là việc của phái mày râu.

 

Nam giới UAE thì mặc kandura, loại áo vải trắng dài đến mắt cá dệt từ lông cừu hoặc bông.

Các chợ (souk) là nơi dễ dàng nhất để hòa mình vào nhịp sống của người dân, tìm hiểu văn hóa bản địa.

 

Spice Souk gồm nhiều cửa hàng bán các loại hương vị và gia vị từ nhiều loại thảo mộc được sử dụng trong thực phẩm Ả Rập và Nam Á. 

 

Textile Souk với các mặt hàng ngành dệt may, thông dụng nhất là khăn choàng, những bộ sari đủ màu, thảm, vải dệt nhiều màu sắc, dép truyền thống...

 

Gold Souk, chợ vàng lớn nhất ở Dubai, bao gồm hơn 380 nhà bán lẻ, những người buôn bán đồ trang sức và vàng. Giao dịch có thể lên đến vài tấn vàng trong ngày!

Đi lại công cộng ở Dubai chủ yếu là metro, được đánh giá có chất lượng bậc nhất thế giới. Các nhà ga có máy lạnh để người dân có thể nghỉ ngơi tránh nóng vào mùa hè. Tàu metro hoàn toàn tự động, không người lái. Có khoang tàu dành riêng cho phụ nữ và trẻ em với lối lên xuống và ranh giới chia cắt trên toa. Ngoài ra còn có khoang Gold Class cao cấp hơn.

Taxi nước abra phục vụ người dân qua lại các chợ, vé tàu rất rẻ.

Kiến trúc đặc trưng các ngôi nhà trong phố cổ được bảo tồn để lưu giữ văn hóa lịch sữ Ả Rập cổ đại một thời. Những căn nhà xây bằng san hô, thach cao và đá vôi được lưu giữ tốt và nay trở thành bảo tàng, nhà triển lãm, nhà hàng...

 

Tháp đón gió barjeel, đặc trưng của kiến trúc Ba Tư cực kỳ hữu ích được xem như máy điều hòa tự nhiên cho vúng đất khí hậu khắc nghiệt này. Nhà nào càng nhiều barjeel thì càng giàu có.

Bảo tàng Dubai nằm trong Pháo đài Al Fahidi, được xây dựng vào 1787 và là tòa nhà lâu đời nhất ở Dubai. Bảo tàng được mở bởi Ruler of Dubai vào năm 1971, với mục đích trình bày cuộc sống truyền thống ở Tiểu vương quốc Dubai và nhắc nhỡ con cháu không quên cội nguồn của mình.

Ngược với Dubai cổ kính là bức tranh hùng vĩ của nhà chọc trời.

Burj Khalifa với chiều cao 829,8 m được xem là công trình và tòa nhà cao nhất thế giới năm 2009.

Burj Al Arab Jumeirah - khách sạn 7* nằm trên một hòn đảo trong tòa nhà hình cánh buồm. Khách sạn nổi bật vài điểm như trong phòng cung cấp ipad vàng 24-carat, các phòng suite đặc biệt có thêm bàn bi da, thư viện, rạp chiếu phim và thang máy riêng.

Palm Jumeirah là một quần đảo nhân tạo ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, được tạo ra bằng cách bơm cát dưới đáy biển vịnh Ba Tư. Khách sạn nổi tiếng 6* Atlantis nằm trên Palm Jumeirah.

Năm 2016 Dubai còn ngỗn ngang các công trình xây dựng trên thành phố sa mạc... Dubai Frame, tòa nhà độc đáo, cao 150 m giống như một khung tranh, có tầm nhìn toàn cảnh sẽ hoàn thiện sớm.

Dubai trong tương lai gần sẽ xuất hiện nhiều công trình lớn phục vụ du lịch và giải trí. 

DUBAI SAFARI