top of page

BRUXELLES 2019

(18 Jul 2019)

Mô hình phân tử Atomium, biểu tượng của Bruxelles, do kiến trúc sư André Waterkeyn thiết kế cho Hội Chợ Thế giới năm 1958 (Expo’ 58) diễn ra tại Bruxelles, Bỉ. Expo mong muốn Atomium sẽ là biểu tượng của thời đại nguyên tử và việc sử dụng năng lượng nguyên tử cho mục đích hòa bình.

Đây là một công trình khổng lồ bằng thép, được thiết kế theo mô hình cấu trúc tinh thể (cristal) của nguyên tố sắt, nhưng có độ phóng đại về kích thước là 165 tỷ lần, trọng lượng khoảng 2.400 tấn, chiều cao là 102m tính đến đỉnh quả cầu ở vị trí cao nhất. Nó được cấu tạo bởi 9 quả cầu biểu tượng cho 9 nguyên tử trong cấu trúc tinh thể của nguyên tố sắt. Mỗi quả cầu có đường kính 18m và chúng được nối với nhau bởi 20 đường ống. Mỗi đường ống này có chiều dài 23m và có các bậc thang và thang cuốn để đi lại.

Grand-Place là quảng trường trung tâm của thành phố, được bao quanh bởi các tòa nhà bang hội, Tòa thị chính và Nhà Vua (King's House). Quảng trường Grand-Place được xem là một trong những quảng trường đẹp nhất thế giới (theo Victor Hugo) và được ghi vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO năm 1998.

Tại quảng trường này cứ 2 năm một lần vào giữa tháng 8 một thảm hoa (77x24m) được hình thành bởi hơn 500,000 cây hoa thu hải đường.

Manneken Pis là một tác phẩm điêu khắc bằng đồng 61cm đặt ở trung tâm Bruxelles khoảng năm 1618, mô tả một cậu bé trần truồng đứng tiểu vào đài phun nước. Thoạt đầu Manneken-Pis chỉ là một đài phun nước với vai trò phân phối nước uống, hệ thống này nổi tiếng ở các nước châu Âu thế kỷ 15.

Đến thế kỷ 19, Manneken-Pis dần trở thành một hình ảnh và biểu tượng của văn hóa dân gian, niềm vui của người dân Bỉ và khả năng tự chế giễu của họ.

Bức tượng hiện tại là một bản sao có từ năm 1965. Những dịp lễ lớn cậu bé tè này sẽ được khoác các bộ áo đẹp, nghe nói có đến hơn 800 bộ?

 

Jeanneke-Pis, em gái của Manneken-Pis, cao 50cm, ra đời 1987, ngồi xổm trên đài phun nước ở cuối một con đường cụt. 

Cuối cùng Zinneke-Pis, bức tượng chú chó bằng đồng ra đời năm 1998, bằng kích thước thật, tư thế ba chân đứng tè tại một góc đường vắng vẻ yên tĩnh, nơi chủ nhân bức tượng đang sinh sống. Zinneke-Pis được mô phỏng theo chó cưng của ông ta, đôi khi vẫn còn thấy chú chó này lang thang trong khu vực.

bottom of page