top of page

MONT-SAINT-MICHEL 2007

Mont-Saint-Michel (Normandie, Pháp) là một đảo thơ mộng được bao quanh bởi những bãi cát rộng lớn và trở thành một hòn đảo giữa đại dương khi thủy triều lên xuống, diễn ra rất nhanh chỉ trong vài tiếng đồng hồ.

 

Đảo có diện tích nhỏ bé, xung quanh là biển, cư dân khoảng 50 người. Một tu viện được xây dựng năm 1228 theo phong cách gothic với những kiến trúc cơ bản còn giữ được đến ngày nay. UNESCO công nhận Mont-Saint-Michel là di sản thế giới năm 1979.

Năm 1888, Annette Poulard - sau này La Mère Poulard - mở nhà trọ của mình trên Mont-Saint-Michel và dành cả cuộc đời để phục vụ bữa ăn cho khách hành hương, du khách và những nhân vật nổi tiếng nhất trong thời đại của mình. Mỗi thực khách khi đến với Bà được tiếp đón tận tình như người thân của mình.

Nhờ tài năng, lòng nhân hậu và sự sáng tạo của mình, Annette Poulard nhận được danh hiệu MÈRE, danh hiệu cao quý tặng thưởng cho những đầu bếp vĩ đại nhất của Pháp vào thời điểm này.

Ngày nay quán La Mère Poulard tại Mont-Saint-Michel vẫn mở cửa tiếp khách thập phương đến thưởng thức món trứng tráng khổng lồ (omelette soufflée), được nấu trên ngọn lửa gỗ trong lò sưởi, và những chiếc bánh quy giòn và ngon với hương vị ấm áp của nhà máy sản xuất bánh quy La Mère Poulard.

"Mange l'omelette et tu seras le président" câu chuyện về món trứng tráng và các Tổng Thống Pháp thật hi hữu!

 

Năm 1969, Georges Pompidou, khi đó là nghị sĩ, đã đến La Mère Poulard lần thứ hai để thưởng thức món ăn truyền thống trứng tráng nổi tiếng. Vài tháng sau, ông trở thành Tổng thống Cộng hòa Pháp.

 

Vài năm sau, chính khách người Pháp, Francois Mitterand, người đã đến thăm Mont Saint Michel trong nhiều dịp và không bao giờ bỏ lỡ hương vị món trứng tráng, đã được bầu làm Tổng Thống vào năm 1981. Ông trở lại để thưởng thức món trứng tráng yêu thích của mình và tái đắc cử năm 1988!

 

Năm 1995, Jacques Chirac, cựu Thủ tướng và Thị trưởng Paris, cũng đã viếng thăm La Mère Poulard hai lần trước khi được bầu làm Tổng Thống Pháp hai lần.

 

Có phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi Nicolas Sarkozy phát động chiến dịch tranh cử tổng thống của mình với chuyến thăm tới Mont Saint Michel vào năm 2007? Ông nếm thử món trứng tráng và thành Tổng Thống hai tháng sau đó. Ông Sarkozy không bao giờ quay trở lại La Mère Poulard và bị Francois Hollande đánh bại năm 2012.

 

Liệu phép màu của món trứng tráng may mắn sẽ xảy ra với Alain Juppé hay Tổng thống đương nhiệm Francois Hollande, cả hai đã đến thăm vào tháng 10/2015? Thật bất ngờ khi ông Hollande lại đắc cử lần nữa.

Năm 2017 ông Emmanuel Macron đắc cử Tổng thống Cộng hòa Pháp, nhưng không rõ ông ta có đến La Mère Poulard lần nào không?

bottom of page