top of page

CO TU 2006

Người Cờ Tu sống lâu đời trên vùng núi Trường Sơn, tập trung tại miền núi tỉnh Quảng Nam, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Người Cơ-tu ở nhà sàn, ngôi nhà chung gọi là gươl. Đời sống văn hóa nổi tiếng với các điệu múa phản ánh tinh thần thượng võ của dân tộc. Nghệ thuật điêu khắc và trang trí truyền thống cũng rất độc đáo với những bức vẽ, chạm khắc ở nhà gươl, ở cổng làng và các bức tượng xung quanh các ngôi nhà mồ.

Người Cơ-tu làm rẫy mỗi năm gieo trồng một vụ, chăn nuôi trâu, lợn, dê, gà. Nguồn thực phẩm hàng ngày còn do săn bắt và hái lượm đem lại. Nghề thủ công có đan lát, gốm, dệt truyền thống với kỹ thuật dệt hoa văn bằng hạt chì và hạt cườm.

 

Năm 2006 tôi có dịp cùng với đồng bào Cờ Tu vào hội mừng lúa mới tổ chức tại làng Bho Hoong, Đông Giang. Với ý nghĩa tạ ơn thần linh đã mang đến một mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, cầu cho năm mới được mạnh khỏe, ấm no, lễ mừng lúa mới là dịp để dân làng tề tựu, cúng tế, nhảy múa, cùng chia sẻ niềm vui được mùa.

Năm 2011 lần đầu tiên tôi chứng kiến lễ đâm trâu truyền thống của đồng bào Cờ Tu vào ngày hội mừng lúa mới tổ chức tại huyện Tây Giang, Quảng Nam. 

Các làng dệt thổ cẩm cườm Zara (xã Tà Bhing, Nam Giang), dệt thổ cẩm ĐHRôông (xã Tà Lu, Đông Giang) với các sản phẩm hoàn toàn làm bằng tay, từ khâu chọn nguyên liệu, kéo sợi cho đến nhuộm màu, thêu dệt. Những sản phẩm làm ra không chỉ đẹp và bắt mắt bởi nhiều màu sắc và họa tiết phong phú mà còn thể hiện sự khéo léo, cần mẫn của người phụ nữ Cờ Tu.

bottom of page