top of page

BEIJING 2013

(31 Oct - 5 Nov 2013)

Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc, là thành phố đông dân thứ 2 sau Thượng Hải, khoảng 21.5 triệu dân (2017).

Lịch sử của thành phố đã có từ 3 thiên niên kỷ. Bắc Kinh là kinh đô cuối cùng trong tứ đại cố đô phong kiến Trung Hoa, là trung tâm chính trị của cả nước trong phần lớn thời gian suốt các triều đại Nguyên, Minh, Thanh.

Quãng trường Thiên An Môn, khởi xây vào năm 1417,  qua nhiều lần trung tu và thay đổi tên.

Ngày 1 tháng 10 năm 1949, trên thành lầu Thiên An Môn, Chủ tịch Mao Trạch Đông đã đọc diễn văn khai sinh nước Cộng hòa Nhân dân Trung hoa.

Tử Cấm Thành, là khu phức hợp cung điện lớn nhất thế giới, bao gồm Bảo tàng Cố cung, từng là hoàng cung và nơi cư trú mùa đông của các Hoàng đế Trung Hoa từ thời nhà Minh (1420) đến cuối thời nhà Thanh (1924). Đây vừa là nhà của các Hoàng đế cùng gia đình, vừa là trung tâm nghi lễ và chính trị của chính phủ Trung Quốc trong suốt 500 năm.

Thời Trung Hoa cổ đại, các hoàng đế Trung Hoa được xem như Thiên Tử – con Trời, người thay mặt Trời cai trị thiên hạ. Việc cúng tế Trời được coi là cực kỳ quan trọng. Thiên Đàn hay Đàn thờ Trời được xây dựng để dành cho các nghi lễ này, trong đó các lời cầu khấn chủ yếu là để cho thiên hạ thái bình, mưa thuận gió hòa.

Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Quốc gia (NCPA), được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp, mở cửa năm 2007, bao gồm nhà hát opera, hội trường âm nhạc, sãnh nhà hát, phòng triển lãm, nhà hàng... NCPA được mô tả là Quả trứng khổng lồ, có lớp vỏ kết cấu thép, vỏ hình bán elip bao quanh hồ nhân tạo, tất cả các kênh và lối vào sẽ nằm dưới mặt nước dài 80m.

Theo quy hoạch, chiều cao của NCPA không được vượt quá chiều cao 46m của Đại Lễ Đường Nhân Dân, vì vậy để đáp ứng đầy đủ các chức năng thì NCPA chỉ có thể phát triển ngầm. Quả là độc đáo!

IMG_4952.JPG
Snapseed.jpeg
IMG_4951.jpg
IMG_4929.jpg

Ẩm thực Bắc Kinh, nổi tiếng với các món như vịt quay, kẹo hồ lô, sủi cảo, mì, đậu phụ thối...

IMG_5006.jpg