top of page

HARLINGEN 2011

Harlingen là một thị trấn ven biển với dân cư khoảng 15,000 người, nằm ở rìa của Di sản Thế giới Unesco trên biển Wadden, có lịch sử lâu đời về đánh cá, hàng hải và gốm sứ. 

Với hơn 500 di tích và 70 cây cầu tồn tại qua nhiều thế kỷ đã biến Harlingen thành một thị trấn cảng lịch sử và thơ mộng như ngày nay. 

 

Dạo bộ qua thị trấn để khám phá những kênh đào cũ, những ngôi nhà, nhà kho xinh xắn và một mạng lưới các con hẻm nhỏ duyên dáng. Lưu ý những phiến đá đầu hồi (gable stone) còn sót lại từ thời trước, khi chúng được sử dụng để tìm nhà trong một thế giới không có số nhà.

De Blauwe Hand (The Blue Hand) được xây dựng vào năm 1647 là một trong những nhà kho lâu đời và hoàn hảo nhất.

Stad Stadhuis - Tòa thị chính (1730) có mặt tiền kiểu baroque và một tòa tháp hình bát giác ở phía sau. Phía trên cánh cửa là bức tượng Thánh Michael mạ vàng, vị thánh bảo trợ của thành phố Harlingen.

Ngọn hải đăng Harlingen hiện là một khách sạn sau khi mất chức năng vào năm 1998. 

Tòa nhà lịch sử Havenmantsje (1884) có hình dáng vuông với một tòa tháp nhỏ trên đỉnh, tọa lạc tại Harbour Square, nay là trụ sở của Cảnh Sát Cảng.

Zoutsloot, trước đây là khu dân cư cao cấp, nay được tôn tạo để trở thành một trong những khu phố đẹp nhất của Harlingen.

Bức tượng Finger in the dyke - đặt gần bến phà, nói về cậu bé huyền thoại đã ngăn chặn nước biển cuốn trôi thị trấn bằng cách cắm ngón tay của mình vào lỗ nứt của bờ đê. 

Thích thú nhất là bức tượng Hans Jouta của Hotze Schuil, 'Hoàng Đế của các vị vua bóng ném' tại quảng trường phía nam của Harlingen, luôn được người dân 'ném bom' một cách trìu mến.

De Tobbedanser - bức tượng nói lên thời kỳ sản xuất len của Harlingen. Len được giặt trong những bồn nước bằng một chân, do đó biệt danh 'vũ công bồn tắm' được dành cho những người làm công việc này.

De Stenen Man (Stone Man) là tượng đài cột biên giới được đặt năm 1576 để đánh dấu trung tâm của đê biển Vijfdeelelen.

 

Sau 8 năm xây dựng, bản sao của tàu hoa tiêu Hà Lan Willem Barentsz đã hạ thủy. Ngày 27-10-2018, Công chúa Margriet của Hà Lan đã rửa tội cho con tàu và đặt tên là De Witte Swaen.

Với tôi Harlingen là một điểm du lịch tuyệt vời của Hà Lan đáng để khám phá. Hãy đến Harlingen mùa hè để tận hưởng ánh nắng và trời xanh đến tận nữa đêm!

bottom of page