top of page

CHÙA PHÙ LY


Chùa Phù Ly tọa lạc tại xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.


Vào năm 1653 ở sóc Phù Ly có người Khmer đến sinh cơ lập nghiệp. Mãi đến năm 1672 Chùa Phù Ly được xây dựng trên diện tích hơn 2ha. Chùa được xây dựng theo kiến trúc Ấn Độ, Thái Lan và Campuchia rất tinh tế, tỉ mỉ, cổ kính gắn liền với nền văn hóa của người Khmer Nam bộ.


Theo lời đại đức Sơn Thắng, phó trụ trì chùa kể lại: xưa nơi đây rất hoang vu, có nhiều cọp beo, rắn và các loại thú dữ, người đi chùa phải đi thành tốp đông, mang theo vũ khí để phòng thú dữ. Sau đó các sư trụ trì lập đàn xua đuổi ba ngày, ba đêm thì thú dữ không còn.Chùa bao gồm các hạng mục: cổng chùa, chánh điện, sala, trai đường, tháp cốt, quần thể cột cờ, tượng phật nằm, tượng Phật nằm, lò hỏa táng,… xung quanh chùa là những cây sao, dầu, thốt nốt cổ trăm tuổi tỏa bóng mát quanh năm và tạo không gian thêm nghiêm trang, cổ kính.Chánh điện chùa được xây trên nền cao, bao phủ bởi màu vàng rực sáng trong ánh nắng ban mai. Chánh điện tượng trưng cho ngọn núi Mêru- một ngọn núi thiêng và là nơi các vị thần đến tu học thuyết Bà La Môn, xung quanh chánh điện là những ngôi tháp cốt có chiều cao thấp hơn chánh điện, tượng trưng cho những ngọn núi nhỏ bao quanh ngọn núi thiêng Mêru.


Trên đỉnh chánh điện được trang trí bằng nhiều hình tượng rồng ngẩng cao đầu. Thân rồng được trang trí như những chiếc thuyền đua giữa mênh Kmông sóng nước. Đuôi rồng uốn lượn cong vút vươn lên trời xanh.

Phía dưới mái có nhiều hình tượng nữ thần Kây No với vẻ mặt xinh xắn, hiền từ, có đôi cánh dang rộng, hai chân đứng thẳng, ưỡn ngực ra phía trước, hai cánh tay đưa cao đỡ diềm mái, làm điểm kết nối giữa các hàng cột với mái chánh điện, tạo nên sự uyển chuyển, nhẹ nhàng trong nghệ thuật kiến trúc của người Khmer.

Hình tượng chim thần Krut có dáng người, đầu chim, trang trí chính ở đầu cột 4 góc chánh điện, nâng đỡ mái chánh điện. Ngoài ra, còn có hàng trăm hình tượng chim thần Krut được đắp nổi trang trí trên các mảng tường dọc theo chân chánh điện.

Quanh chánh điện là dãy cột có đắp nổi hình tượng thần Bốn Mặt (Kabil Maha Brum) nhũ vàng, 4 mặt của thần quay về 4 hướng Đông-Tây-Nam-Bắc, mang ý nghĩa từ-bi-hỷ-xả trong Phật giáo.

Ngoài ra, điểm nổi bật trong nghệ thuật kiến trúc của chùa Phù Ly còn được thể hiện qua quần thể cột cờ ở giữa khuôn viên rộng lớn. Quần thể kiến trúc cột cờ ở giữa khuôn viên rộng lớn được dựng trên 3 lớp tam cấp, cấp dưới cùng có diện tích lớn nhất với 8 tượng sư tử đặt ở 4 hướng.

Updated 14/9/2022

15 views0 comments

Recent Posts

See All

Comentarios


bottom of page