top of page

PTT - HUYỀN THOẠI BÒ KHO

Updated: Nov 8, 2022


Mở cửa từ những năm 30 thế kỷ trước, món bò kho của nhà hàng Phạm Thị Trước ở số 18 Lê Lợi (quận 01) được đông đảo thực khách Sài Gòn yêu thích nhờ hương vị độc đáo có một không hai. Miếng bò thơm mềm nhờ vào bí quyết ướp thịt gia truyền, phần nước dùng không rực đỏ, hậu vị lạ của tương hột... khiến cho nhà hàng này luôn đông khách, có lúc thực khách phải xếp hàng chờ đến lượt vào ăn, xe đậu dài dọc theo đại lộ Lê Lợi.

Ngoài món bò kho nức tiếng , nhà hàng Phạm Thị Trước còn được yêu thích bởi cà phê ngon và bánh pâté chaud (patêsô) nóng giòn nữa. Bánh pâté chaud ở đây có lớp vỏ rất mỏng, nhân thịt chất lượng nên hầu như ai vào quán cũng phải kêu vài cái.


Khách hàng quen lui tới có nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cùng các văn nghệ sĩ nổi tiếng khác, và vị khách đặc biệt Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu.

Năm 1976, nhà hàng Phạm Thị Trước đóng cửa do tình hình kinh tế khó khăn chung trên cả nước. Mãi đến năm 1996, anh Nguyện Công Toại, cháu cố của bà Phạm Thị Trước đã khai trương nhà hàng P.T.T ở thành phố Arlington (bang Texas, Mỹ). Thương hiệu “Phạm Thị Trước” cũng được rút ngắn thành “P.T.T” để người Mỹ dễ nhớ và dễ phát âm hơn.

Nhà hàng P.T.T ở Texas có rất nhiều món Việt, tuy nhiên chủ đạo vẫn là những món ngon vang bóng một thời như bò kho, bánh pâté chaud, ngoài ra còn có thêm món cà ri gà theo công thức riêng của gia đình cũng rất ngon. Một điều thú vị nữa là thương hiệu cà ri gà Chung Nhuận Hi (số 137 Lê Thánh Tôn) nổi tiếng ngày xưa chính là do ông ngoại của anh Toại (là con rể của cụ Trước) đứng bếp. Anh Toại cũng "góp thêm" vào menu hấp dẫn của P.T.T món hủ tiêu khô kiểu Mỹ Tho với phần nước sốt thịt độc đáo do chính anh sáng tạo. Dần dần P.T.T trở thành điểm lui tới của nhiều thực khách muốn tìm về hương vị xưa của Sài Gòn, mà có khi chính người Sài thành còn không có cơ hội thưởng thức nữa...


Với mong muốn gầy dựng lại thương hiệu Phạm Thị Trước ở Sài Gòn, anh Toại đã "rủ rê" người em của mình là chị Nguyễn Mai Hiền mở thêm một quán P.T.T trên đường Âu Dương Lân (quận 08).Dù khiêm tốn hơn về quy mô lẫn thực đơn, quán vẫn cố gắng phục vụ đủ 3 món chính là “bò kho Phạm Thị Trước”, “cà ri gà Chung Nhuận Hi” và “hủ tiếu Nguyễn Công Toại”.


Nếu như bò kho nổi bật nhờ miếng bò thơm mềm và hậu vị là lạ của tương hột... thì ở cà ri gà là phần nước dùng hết sức hấp dẫn, ngọt bùi mà không cần nhờ đến sữa hay nước cốt dừa (theo như chị Hiền chia sẻ thì đây là bí quyết riêng của gia đình). Hủ tiếu Mỹ Tho cũng rất ngon với phần nước sốt chua ngọt ăn kèm hủ tiếu khô, hòa lẫn với vị tỏi, hành tạo nên một hương vị độc đáo khó lẫn vào đâu được.

Bò kho P.T.T

8 Âu Dương Lân, phường 03, quận 08

Mở cửa: từ 6h sáng đến 10h tối

Giá bán: Bò kho (25.000đ/phần), cà ri gà (30.000đ/phần), hủ tiếu Mỹ Tho (27.000đ/tô)


20 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page