top of page

VOI HỒ LAK


Voi ơi, bạn muốn gì?


Chiều 26/5/2022 tôi cùng vài người bạn ghé thăm buôn Lê - hồ Lak, gặp lại quản tượng Y Vinh, sinh năm 1985, người dân tộc thiểu số M’Nong, là người duy nhất khiến voi sợ và nghe theo.


Anh đang chăm sóc một chú voi tên Khăm Sen từ năm chú voi được 2 tuổi và đến nay đã được 30 tuổi. Cả hai trở thành đôi bạn thân thiết, luôn có nhau mọi lúc. Mỗi sáng Y Vinh vào rừng thăm voi, tắm và cho voi ăn, chiều lại đưa Khăm Sen về rừng cho voi ăn lá cây và ngủ trong rừng.

Năm 1994 Khăm Sen (sinh năm 1992) được bố anh là ông Y Gar Hmôk trao đổi bằng một chú voi đực của gia đình cho một hộ dân ở huyện Buôn Đôn. Thời điểm đó Y Vinh mới 8 tuổi và mọi nguời trong gia dinh xem Khăm Sen như người em trai út trong nhà.Khăm Sen là một chú voi vạm vỡ và có cặp mắt rất lanh lợi. Trong một lần huấn luyện, ngà của Khăm Sen bị va vào cành cây và từ đó chú voi này chỉ còn một ngà bên phải. Khăm Sen gắn bó với gia đình Y Vinh lâu năm nên anh hiểu khá tường tận những sở thích, cũng như điều không thích của Út Đảm, tên gọi khác của Khăm Sen.Giao tiếp với voi qua giác quan để cảm nhận voi muốn gì và luôn đề phòng vì bản năng của voi là động vật hoang dã.Từ năm 2018 tại vườn Quốc gia Yok Đôn, dưới sự tài trợ kinh phí, hướng dẫn kỹ thuật của Animal Asia Foundation (AAF), Trung tâm Bảo tồn voi đã thử nghiệm chuyển đổi mô hình du lịch cưỡi voi sang du lịch thân thiện với voi. Ban đầu có khó khăn trong thực hiện, nhưng dần dần nhận thức của cộng đồng nuôi voi hiểu được việc chăm sóc tránh ngược đãi voi, tránh làm tổn thương sức khỏe voi là điều cần thiết.


Ngày nay du khách đến hồ Lak vui vẻ đón nhận tour vô rừng xem voi, tắm voi, cho voi ăn thay vì cưỡi voi. Có khách yêu cầu tập trung càng nhiều voi càng tốt chỉ để chụp hình. Quả là mừng cho việc thay đổi này.


Liên hệ: Y VINH (VINH HOA)

Ngã 3 - Y Jút, Buôn Lê, Lak

097 372 4455 - 098 204 5259


Y Vinh là quản tượng đời thứ 4 trong gia đình có truyền thống săn bắt và thuần dưỡng voi rừng ở Lăk.

Updated 26/5/2022


26 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page