top of page

PÂTÉ CHAUD hay PATÊSÔ

Updated: Nov 8, 2022

Tại Paris, tôi luôn thưởng thức bánh mì baguette, bánh croissant nổi tiếng của Pháp nhưng không thể tìm được chiếc bánh pâté chaud, vì sao?

Qua tìm hiểu tôi được biết bánh này có nguồn gốc hoàn toàn Việt Nam. Patêsô xuất hiện từ thời Pháp thuộc, từ Pâté Chaud nghe ’rặt’ Pháp khiến nhiều người lầm tưởng món bánh này được người Pháp mang qua nhưng thực ra là được "sinh ra và lớn lên" trên đất Việt.


Pâté (pa-tê) = nhân làm từ thịt.

Chaud (sô) = nóng.


Cụm từ patê chaud nói lên thành phần và cách dùng của bánh này, ý nói bánh ăn nóng sẽ ngon hơn.


Patêsô của người Việt lấy cảm hứng từ món bánh Pâté Feuillie của Pháp, gồm vỏ bánh ngàn lớp và nhân bánh thịt bằm trộn với pa-tê và ít gia vị.


Đến nay vẫn còn ai đó nói rằng cái tên này được người Pháp đặt, song phần lớn vẫn cho rằng chính người Việt đã đặt tên, bởi thời đó người Việt sử dụng tiếng Pháp là rất nhiều. Tuy không ai dám chắc chắn về nguồn gốc cái tên, song sự thật là món bánh mang tên Patêsô này thuộc về người Việt.


Một điểm thú vị ở các quán điểm tâm có bán bánh pâté chaud như hủ tiếu cá Nam Lợi, hủ tiếu Thanh Xuân, bún suông Thanh Thế hay nhà hàng Phạm Thị Trước, là thực khách thường xé nhỏ bánh trộn với hủ tiếu hay nhúng bánh vào nước dùng...một cách ăn của người Sài Gòn thời ấy.


Bánh Patêsô gắn liền với tuổi thơ của tôi, mỗi lần được ăn chiếc bánh nóng hổi này thì mê tít luôn.


Để thưởng thức bánh patêsô một thời nổi tiếng, hãy đến quán SGC Phạm Thị Trước, số 5H, Tôn Đức Thắng, Q1.

Chủ nhân quán, anh Hoà, cháu cố cụ PTT sản xuất bánh theo công thức gia truyền đảm bảo hương vị như xưa.

43 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page