top of page

MĂNG ĐEN - KONTUM

Ngày 5/7/2022 tôi bay đến Pleiku, đi tiếp xe lên Kontum, chuẩn bị cho chuyến khám phá Măng Đen và các vùng lân cận. Pleiku lên Kontum mất khoảng 1 giờ xe, đường rộng và tốt.Nhà thờ chánh toà Kontum hoàn thành năm 1918, được xem là di tích cổ kính và đẹp nhất của thành phố này.

Nhà thờ được làm bằng gỗ cà chít (sến đỏ), trần và tường được xây bằng đất trộn rơm, thiết kế theo kiến trúc Roman, phối hợp với kiến trúc nhà sàn của người Ba Na.


Chúng tôi ghé thăm cha Việt và thưởng thức ly sinh tố bơ trong quán nước của Ngài.


Chúng tôi khởi hành đi Măng Đen dùng bữa trưa, rồi tiếp tục đi đến thôn Vi R’Ngheo, thuộc xã Đăk Tăng, huyện Kon Plong, cách thị trấn Măng Đen khoảng 50km.Tôi ngạc nhiên và thích thú khi phát hiện ý thức bảo vệ môi trường rất cao của cộng đồng người Xơ Đăng nơi đây.


Họ giữ gìn ngôi làng, đường xá luôn sạch đẹp, không xả rác, có thùng rác, không dùng xung điện bắt cá mà chỉ dùng lưới cá, đơm cá truyền thống…Chúng tôi đi bộ tham quan rừng già, suối, thác…hoàn toàn còn nguyên thủy không bị tàn phá vì dân ở đây rất yêu thiên nhiên.

Dân làng còn bảo vệ và chăm cả một đồi hoa địa lan tự nhiên. Luật lệ chăm sóc hoa lan tại nhà cũng nghiêm ngặt lắm!Thôn Vi R’Ngheo theo đạo Tin Lành, trưởng làng cũng là mục sư được dân làng tôn trọng và nghe lời ông. Họ không hút thuốc lá, không bia rượu, chỉ thích bánh kẹo và coca cola. Tôi cảm nhận người dân rất hiền hoà và mến khách.

Buổi tối đoàn chúng tôi tổ chức phát bánh kẹo nước ngọt cho trẻ em tại nhà sàn và chiêu đãi một con heo cho cả làng. Trong làng không hề có ly để uống rượu mà phải uống rượu bằng chén cơm!


Sau bữa tối, dân làng tập trung và sinh hoạt văn nghệ ca hát, múa và uống rượu cần. Say xỉn rồi đi ngủ trong nhà trưởng làng. Sáng sớm hôm sau tôi ăn sáng mì tôm tại một trong hai cửa hàng tạp hoá duy nhất trong làng.


Tôi gặp một chàng thanh niên tóc vàng hoe, ban đầu nghĩ rằng anh chàng này model nhuộm tóc nhưng bất ngờ khi biết câu chuyện xưa kia người Pháp có đặt đồn lính tại Vi R’Ngheo, bố anh ta được truyền máu (có thể máu của lính Tây) và ngạc nhiên khi anh ta thừa hưởng nét Tây mà không phải ai cũng có!


Thôn Vi R’Ngheo, Kon Plong xứng đáng để phát triển du lịch cộng đồng và trải nghiệm thiên nhiên một cách bền vững.
Updated 5/7/2022


15 views0 comments

Recent Posts

See All

Commentaires


bottom of page