top of page

LÀNG BÍCH HOẠ CHỬ XÁ

Updated: Jun 3, 2023Làng Chử Xá (xã Văn Đức, huyện Gia Lâm) còn có tên làng Sứa, nằm trên một bãi bồi lớn ven sông Hồng, nổi tiếng là vùng trồng rau an toàn và cây cảnh lớn, cách Hà Nội 20km. Đây là một ngôi làng cổ thời nhà Trần, trước đây là trung tâm thương nghiệp lớn.

Tháng 3/2019, tổ chức Nghệ thuật Kiến tạo Cộng đồng (Arts Build Communities - ABC) khởi xướng ý tưởng biến nơi đây thành ngôi làng bích họa đầu tiên của Hà Nội.


Các bức vẽ tái hiện những hinh ảnh quen thuộc từ đời sống của người nông dân, làng quê yên bình, gánh hàng rau, cảnh buôn bán nông sản sạch…


Các họa sĩ trẻ mới ra trường cho biết họ cần khoảng 3-5 ngày để hoàn thành một bức hoạ bắt mắt và sinh động, và luôn được dân làng ủng hộ bởi hoạt động này giúp cho các bức tường cũ kỹ nay có diện mạo mới, đẹp hơn và sẽ thu hút được nhiều khách du lịch đến tham quan, chụp hình.


Một bức họa nổi bật giữa cánh đồng rau sạch Chử Xá.

Kết hợp tham quan làng gốm Bát Tràng và làng bích hoạ Chử Xá cho 1/2 ngày tham quan từ Hà Nội.


Ngày 24/5/2023 vừa qua, tôi ghé lại làng bích hoạ xinh xắn này, thì than ôi các bức tranh tường xưa kia đã biến mất, lát đát vài bức còn lại. Bức tranh tường Hàng Rau tôi thích nhất may mắn còn khá nguyên vẹn. Tôi ghi ảnh cùng với các cụ già trong làng ngồi hóng mát buổi trưa hè oi bức và không biết cô gái trên tường bao giờ biến mất?
Ngoài ra làng hiện có công trình sửa chữa đường xá qui mô lớn. Thầm nghĩ làng Chử Xá sẽ thay đổi ra sao vài năm nữa?


Updated 24/05/202315 views0 comments

Recent Posts

See All

Opmerkingen


bottom of page