top of page

HÀO SỸ PHƯỜNG

Updated: Nov 29, 2022


Chung cư 206 Trần Hưng Đạo, quận 5, còn được gọi hẻm Hào Sỹ Phường, là nơi sinh sống của người Việt gốc Hoa đã tồn tại hơn một thế kỷ.


Nơi đây các ngôi nhà cổ được xây san sát bên nhau, kiến trúc mang đậm nét văn hoá dân tộc Hoa.

Khác với những con phố lớn nhộn nhịp của Sài thành, trong hẻm nhỏ, cuộc sống của những người Hoa rất lặng lẽ và yên bình. Chung cư tồn tại hơn 100 năm nay, hiện đã được gia cố thêm bởi các trụ sắt. Có khoảng 200 hộ dân sinh sống trong 66 căn hộ.

Ông Hà Sáng, một trong người sống lâu năm tại đây cho biết, hiện giờ sinh sống trong khu chung cư chỉ còn 70% là người Hoa, 30% là người Kinh. Bà Hoa, người Kinh, đền đây sinh sống cũng hơn 30 năm.

Bàn thờ Quan Công đặt ngay cầu thang ra vào khu chung cư được mọi người thờ cúng như một vị thần bảo hộ cho cả xóm. Các căn hộ đều được sơn màu sắc rực rỡ bắt mắt.

Cháu Bảo Ngọc thuộc thế hệ thứ tư sinh sống nơi đây. Người Hoa vốn thích sống quây quần nên nhiều hộ có đến 4 gia đình cùng chung sống.

Hơn 100 năm nay, thế hệ trước nối tiếp thế hệ sau, người dân trong xóm đùm bọc lẫn nhau, thân thiết như người một nhà.

Căn bếp của 4 hộ gia đình trông có vẻ lộn xộn nhưng mỗi hộ đều sử dụng riêng đồ dùng của mình. Đồng hồ điện của 6 hộ gia dình sống chung một nhà.

Bà Diệp Lương cho biết, gia đình bà đã sống hơn 70 năm ở đây, đã quen rồi nên không muốn đi nơi khác. Ông Diệp Trí Minh, 60 tuổi, làm thợ đúc đèn cầy cho biết, mọi người trong xóm giống như một gia đình.

Cụ Diệp Liên, 97 tuổi, là người Hoa cao tuổi nhất ở khu xóm, gia đình cụ sính sống ở đây đã hơn 100 năm.


Updated 2018

7 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page