top of page

BÁNH MÌ SÀI GÒN

Updated: Nov 11, 2022

Bánh mì Huynh Hoa (quen gọi Huỳnh Hoa) trên con đường nhỏ Lê Thị Riêng, Q1 luôn tấp nập khách từ 15 giờ đến tối mỗi ngày. Giá ổ bánh mì không rẻ nhưng các tín đồ ẩm thực vẫn kiên nhẫn xếp hàng dài để mua được ổ bánh mì nặng trịch, nhiều lớp nhân.

Bánh mì Huynh Hoa không phải là bánh mì kẹp thịt mà là thịt kẹp bánh mì. Đúng vậy, ổ bánh mì với nhiều loại chả, chà bông, heo ba chỉ, thịt nguội,...đặc biệt pâté siêu mịn và thơm ngậy tạo nên tên tuổi Huynh Hoa vào năm 2003.


Bánh mì HH mở thêm chi nhánh tại 2 CMT8, q1, HCMC.

Ngày 15/12/2021 xảy ra vụ "bánh mì chia ly thành 2 tiệm" của căp đôi ô môi (lesbian) từng là chủ tiệm bánh mì, bà Huỳnh và bà Hoa.

Bánh mì Bà Huynh ra đời tại quận 3 và tự nhận mình tách ra từ tiệm bánh mì Huynh Hoa nổi tiếng vá cam kết chất lượng hơn nhiều, đảm bảo vị pâté như xua. Chủ của bánh mì Bà Huynh hiện là người từng bỏ nguyên liệu bánh mì cho HH trước đây, và có đúng là bà Huynh đã mất cách đây 10 năm như bà Hoa tuyên bố?

55 Đường số 4, Cư xá Đô Thành, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Di động 0909 151015

 

Bánh mì 37 được tạp chí Condé Nast Traveler của Mỹ bình chọn là một trong 12 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.


Thực chất đây chỉ là một xe bánh mì nhỏ nằm đầu hẻm 39 Nguyễn Trãi, quận 1. Chiều nào cũng vậy, tầm 5 giờ trở đi, đông khách đứng xếp hàng, tay cầm sẵn tiền mua bánh mì. Người bán thì liên tục xẻ bánh kẹp thịt và chan nước sốt đặc biệt.

Thịt ở đây được nướng tươi rồi kẹp ngay vào bánh mì, mỗi ổ có 5 viên, vì thế ổ bánh thịt nướng luôn nóng hổi, thơm lừng.

 

Bánh mì Hòa Mã, một trong những tiệm bánh mì thịt nguội có tiếng và lâu đời ở Sài Gòn. Năm 1958 tiệm bánh ra đời tại 511 Phan Đình Phùng (nay Nguyễn Đình Chiểu, Q.3) với một chiếc tủ nhỏ, và 2 năm sau, bánh mì Hòa Mã dời về đầu hẻm số 53 Cao Thắng, Q.3 và yên vị cho đến nay.


Chủ tiệm đầu tiên là đôi vợ chồng người Bắc di cư vào Nam, trải qua 60 năm “thương hiệu” bánh mì Hòa Mã vẫn được duy trì bởi 3 thế hệ trong gia đình, đến anh Nguyễn Đình Dũng, chủ quán hiện tại, đã là đời cháu.


Bánh mì Hòa Mã gọi ổ bánh mì thịt của mình là cát-cút, tiếng Pháp casse-croute, nghĩa là bữa ăn nhẹ lót dạ.


Tiệm phục vụ bánh mì chào và bánh mì kẹp thịt.

 

Xe bánh mì Tám Lự gần chợ Bàn Cờ chỉ bán từ sẩm tối đến đêm khuya. Một ổ bánh mì Tám Lự dài cỡ 4 tấc, hai gang tay, tối ăn vào no đến sáng. Bánh mì ngon, ngoài pâté chả lụa, pâté foie, bơ Bretel còn thêm dưa leo, ngò, hành lá, nước tương, muối tiêu, ớt xắt. Ngày xưa khách chỉ cần nói: “Cho một tàu lặn hay một tiềm thủy đĩnh đi, anh Tám!” là khách sẽ có ngay một ổ bánh mì nóng giòn, thơm phức.


Một số hàng bánh mì nổi tiếng khác như bánh Pâté Tòa Đô Chính trên đường Nguyễn Huệ, tiệm bánh Hương Lan trên đường Tự Do, tiệm Thanh Bạch đường Lê Lợi (gần bệnh viện Sài Gòn) với món bánh mì ốp-la, ôm-lết, thịt nguội, bánh mì bò kho, hủ tíu và đặc biệt là món suông.
31 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page