top of page

PHONG NHA & ĐỒNG HỚI

Updated: Jun 13, 2023


Tháng 6/2023 tôi trở lại Phong Nha và khảo sát một điểm cắm trại mới của Oxalis. Xe xuất phát từ sân bay Khe Gắt, đi qua các cánh đồng khoai mì rộng lớn, và kết thúc tại Blue Diamond Camp, nằm giữa rừng cao su rộng hơn 5ha, kế bên con suối xanh, thuộc xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình.Khu cắm trại tận dụng cảnh quan thiên nhiên, xây cất lắp ghép, thân thiện môi trường, dùng năng lượng mặt trời...

Có tất cả 9 điểm trại, mang tên các loài hoa, mỗi khu có bãi cỏ, mái che nắng mưa và khu vệ sinh tiện nghi. Lều ngủ bố trí tại bãi cỏ hay dưới mái che tùy lựa chọn.


Hệ thống làm mát lều ngủ bằng ống dẫn khí mát từ hầm chứa nước lạnh ở độ sâu 2-3m.

Ngoài ra bể bơi dưới lòng đất mô phỏng hệ thống sông ngầm bên trong hang động. Trần bể bơi có 3 khe hở lọt ánh sáng mặt trời chiếu vào, giống như hố sụt khổng lồ bên trong hang.


Cầu treo dài 770m nối liền các khu trại, thiết kế cách mặt đất 1m để tránh đạp lên thảm thực vật và tiếp xúc bùn đất khi trời mưa.


Chèo kayak, SUP hay đi thuyền trên suối là một trải nghiệm khó quên…Rời Blue Diamond Camp tôi về Chày Lập Farmstay và nghỉ đêm trong căn phòng farm, căn nhà nổi thiết kế độc đáo.


Sáng hôm sau rời Chày Lập Farmstay tôi ghé base camp mới của Jungle Boss, với 8 phòng nghỉ cho khách trải nghiệm hang động.


Chiều cùng ngày tôi về Đồng Hới sau nhiều năm vắng bóng, và bất ngờ thấy thành phố thay đổi và phát triển nhanh về hạ tầng giao thông, kinh tế xã hội, du lịch…


Dọc theo biển Nhật Lệ, vẫn là Sun Spa resort, nay đã có thêm nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp như Pullman Quảng Bình, Gold Coast resort, khu Regal Residence cao cấp…

Dọc theo biển Nhật Lệ, vẫn là Sun Spa resort, nay đã có thêm nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp như Pullman Quảng Bình, Gold Coast resort, khu Regal Residence cao cấp…


Sau cầu Nhật Lệ (xây 2004) là cầu Nhật Lệ 2 (phía xa góc trái hình), cầu dây văng đầu tiên tại Quảng Bình, hoàn thành 2017, bắc qua sông nối với bán đảo Bảo Ninh.

Tháng 1/2023 tỉnh Quảng Bình làm lễ khởi công cầu Nhật Lệ 3 và dự kiến hoàn thành năm 2026.


Dọc theo bờ kè sông là các nhà hàng hải sản, quán ăn bình dân, khu phố chợ đêm, quán cafe cao cấp, kem dừa Côn Đảo, kem Tràng Tiền...Mẹ Suốt, biểu tượng hào hùng của dân tộc ta, nhân dân ta quyết tử cho Tổ quốc. Bến đò mẹ chèo năm xưa là di tích lịch sử trong thời kỳ chống Mỹ với tên gọi thân thương và kính trọng: Bến đò mẹ Suốt.

Tại công viên trung tâm thành phố bên bờ sông Nhật Lệ có di tích nhà thờ Tam Tòa chỉ còn lại tháp chuông. Nhà thờ được xây vào 1886 và là nơi rửa tội của nhà thơ Hàn Mặc Tử năm 1912. Trong chiến tranh từ năm 1964 đến 1972, nhà thờ bị đánh sập, chỉ còn lại tháp chuông, thị xã Đồng Hới khi đó cũng bị san phẳng.

Ẩm thực Đồng Hới có gì? Qua tìm hiểu thông tin trên mạng, tôi quyết định tìm đến quán Tứ Quý, số 17 Cô Tám, thử bánh bột lọc và bánh khoái nổi tiếng của quán này. Tiếc thay bánh bột lọc nhân kiểu Nhatrang không phải vị của tôi và bánh khoái thì nhân thịt không ngon, chỉ được vỏ giòn. Thêm nữa gặp một cô khách ỏng ẹo làm tôi mất khẩu vị. Giá không rẻ, giá du lịch mà. Mà dân địa phương lại ăn khá đông?


Đồng Hới, tháng 6/2023

24 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page